Tin mới: cho thuê nhà phải đóng thuế 200 triệu đồng/năm

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đang kiến nghị tăng doanh thu thuế đối với cá nhân cho thuê nhà từ 100 triệu đồng lên 200 triệu đồng trên năm vì mức thu cũ còn nhiều bất cập.

Thuế cho thuê nhà trên 100 triệu đồng/năm chưa thuyết phục

Hiện nay, Nhà nước cho phép áp dụng mức giảm trừ gia cảnh 11 triệu đồng một tháng đối với cá nhân người nộp thuế; 4,4 triệu đồng một tháng đối với mỗi người phụ thuộc. Trong khi đó, tính thuế thu nhập cá nhân (5% trên doanh thu cho thuê nhà trên 100 triệu đồng một năm) lại chưa có cơ chế áp dụng mức giảm trừ gia cảnh, nên người cho thuê nhà bị áp lực kép và thua thiệt. Đó chính là lý do, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã đề nghị Chính phủ và Bộ Tài chính xem xét áp dụng mức giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân đối với người cho thuê nhà. Theo quan điểm của ông về quy định đóng thuế thu nhập cá nhân đối với doanh thu cho thuê nhà trên 100 triệu đồng/năm vẫn chưa thuyết phục vì chưa xem xét mức giảm trừ gia cảnh của người có nhà cho thuê.

Mua bán  liền kề Thanh Hà đang cho thấy sức hút không hề nhỏ giữa thị trường Bất động sản hiện nay. Sản phẩm được giới chuyên gia và khách hàng đánh giá cao khi sở hữu trong mình những giá trị ưu việt chinh phục mọi yêu cầu khắt khe. Các thông tin chính chủ bán biệt thự Thanh Hà đang được tìm kiếm rất nhiều vào những tháng cuối năm 2021

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản còn phân tích thêm, cách tính thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với doanh thu cho thuê nhà trên 100 triệu đồng một năm theo Thông tư 40 của Bộ Tài chính chưa công bằng giữa các đối tượng có nhà cho thuê. 

Lấy ví dụ thực tiễn: Ông A cho thuê nhà có doanh thu 100 triệu đồng một năm thì không phải nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân do doanh thu chưa vượt ngưỡng đánh thuế. Trong khi đó, ông C cho thuê nhà có doanh thu 110 triệu đồng một năm phải nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân vì hạn mức doanh thu vượt trên 100 triệu đồng một năm.

Từ hai trường hợp trên và ví dụ này cho thấy, mức thuế ông C phải nộp là 11 triệu đồng bao gồm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân với tổng thuế suất 10%. Trừ đi tiền thuế 11 triệu đồng, ông C chỉ có thu nhập 99 triệu đồng một năm, thấp hơn ông A. Như vậy, người nộp thuế là ông C từ chỗ doanh thu cao hơn ông A, sau khi thực hiện nghĩa vụ thuế lại có doanh thu thấp hơn. Như vậy, cách tính thuế này chưa đảm bảo được sự công bằng, không thúc đẩy thị trường cho thuê phát triển lành mạnh.

Đó chính là lý do Hiệp hội HoREA đã đề nghị Bộ Tài chính xem xét thay đổi cách tính thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với doanh thu cho thuê nhà trên 100 triệu đồng một năm theo hướng chỉ tính thuế đối với phần doanh thu vượt trên 100 triệu đồng sẽ hợp lý hơn.

Thị trường thuê nhà đóng băng do Co-vid 19

Dẫn chứng theo khảo sát của HoREA đã chứng minh hạn mức đánh thuế đối với doanh thu cho thuê nhà 100 triệu đồng một năm cũng chưa phù hợp trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến khó lường. Tại các quận ven trung tâm TP.HCM, một căn hộ trung cấp 2 phòng ngủ rộng 75m2 có giá bán khoảng 3,5-4 tỷ đồng, cho thuê trung bình 12-15 triệu đồng một tháng, doanh thu 144-180 triệu đồng một năm. Thời gian thu hồi vốn gốc khoảng từ 19-24 năm, trong khi chủ nhà vừa phải bỏ ra nguồn vốn đầu tư có giá trị lớn, vừa phải trả lãi vay, vừa phải chịu trách nhiệm bảo trì nhà…

Thị trường bất động sản cho thuê “lao đao” trước làn sóng Covid-19 thứ 4

Thị trường bất động sản cho thuê “lao đao” trước làn sóng Covid-19 thứ 4

Tăng thuế là phương pháp kích thích thị trường bất động sản

Mặc dù người cho thuê vẫn có sở hữu căn nhà nhưng họ phải chịu nhiều áp lực tài chính trong thời gian dài, đã giảm bớt sức hút của thị trường nhà cho thuê. Hiện nay một số địa bàn đang thực hiện thí điểm đánh thuế cho thuê nhà tại TP.HCM đã bị tác động mạnh mẽ trong làn sóng dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4. Tình trạng này đã dẫn đến nhiều chủ nhà cho thuê bị điêu đứng do bị trả lại mặt bằng, trả lại nhà cho thuê hàng loạt.

Xét từ thực trạng trên, ông Châu kiến nghị Chính phủ, Bộ Tài chính nâng hạn mức doanh thu cho thuê nhà trên 200 triệu đồng một năm mới phải đóng thuế nhằm kích thích phát triển thị trường cho thuê, đồng thời gián tiếp hỗ trợ người đi thuê nhà không bị tăng giá trong giai đoạn bất động sản lâm nguy trong mùa dịch Covid-19.

LIÊN HỆ TƯ VẤN DỰ ÁN VINHOMES TIMES CITY