Với rất nhiều gia đình, đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ, lựa chọn thuê nhà hay vay tiền mua nhà với số lãi tương đương tiền thuê nhà hàng tháng đang là bài toán khiến họ phải đau đầu cân nhắc. Dưới đây chúng tôi liệt kê những ưu nhược điểm của việc thuê nhà và mua nhà để các bạn tham khảo, từ đó đưa ra những quyết định phù hợp nhất với điều kiện, hoàn cảnh của mỗi người.

thue-hay-mua-nha

Khi bạn là người đi thuê nhà

Hiện nay, hầu hết mọi người đi thuê nhà đều ở một trong các hình thức như : thuê một căn hộ chung cư, căn hộ tập thể, có thể thuê riêng một ngôi nhà hoặc các lựa chọn khác.
Chúng ta đều biết rằng khi đi thuê căn hộ thì những khoản chi phí đầu tiên sẽ là phí thuê nhà hàng tháng, chi phí tăng cường an ninh hoặc chi phí về đồ gia dụng sẽ được sử dụng. Theo thời hạn trong hợp đồng, các năm sau này phí thuê nhà sẽ tăng lên tuỳ theo mức thoả thuận giữa bạn và chủ nhà.

Có thể bạn không phải quan tâm tới các hạ tầng cố định như kết cấu căn phòng, đường điện nước. Nhưng trong trường hợp bạn muốn sửa chữa kết cấu căn hộ theo ý mình thì thông thường chủ nhà sẽ không cho phép và khi đó gia đình bạn có thể không sử dụng được hạ tầng căn phòng theo ý muốn hoặc sử dụng trong trạng thái không an toàn.

Ngoài ra, chủ nhà có thể tăng giá thuê theo thị trường nếu muốn và khi đó chi phí thuê nhà tăng lên, điều này luôn là nỗi lo lắng thường niên của người đi thuê nhà.

Chủ nhà có quyền đưa ra các giới hạn cho gia đình bạn, như là không nuôi chó mèo, không bật to nhạc hoặc trang trí lại căn phòng. Gia đình bạn cũng không được chuyển đổi mục đích sử dụng căn phòng (cho thuê lại, làm văn phòng công ty) vì bạn là người đi thuê

Vậy lợi ích của việc thuê nhà nằm ở đâu ?

Tất nhiên đó chính là vấn đề tài chính, bạn không cần có nhiều tiền để có một không gian sinh sống. Số tiền để mua một căn hộ chung cư có thể đủ để cả gia đình thuê nhà trong vòng 20 – 30 năm. Bạn cũng có thể di chuyển tự do sang các khu vực sinh sống khác thuận lợi hơn (nếu muốn).

Về chi phí nội thất, bạn cũng có thể giảm chi phí mua sắm khi chủ nhà đồng ý cho sử dụng đồ dùng gia đình, hoặc sữa chửa các thiết bị cũ và tiếp tục sử dụng

Trong trường hợp giá thị trường nhà đất giảm, bạn cũng sẽ không phải lo mất khoản tiền lớn vì mua nhà với giá cao.

Còn nếu bạn là người mua nhà

Người Việt Nam luôn có câu “ an cư lạc nghiệp”, vì thế ai cũng hy vọng sớm có được ngôi nhà của riêng họ. Sở hữu một ngôi nhà, tức là bạn đã yên bề cuộc sống, có thể hoàn toàn tập trung cho sự nghiệp và con cái.

Tuy nhiên để được là chủ sở hữu hoàn toàn của căn nhà thì chỉ khi bạn thanh toán được tất cả các khoản nợ(bao gồm tiền vay ngân hàng và khoản thế chấp từ chính căn nhà đã mua). Dù vậy, ngay lập tức, bạn cũng phải chuẩn bị cho việc giá trị ngôi nhà giảm đi 10 – 20% nếu gia đình bạn quyết định bán ngay lập tức căn hộ vừa mua.

Nếu người mua chỉ muốn mua mảnh đất của bạn mà thôi thì đồng nghĩa giá trị ngôi nhà cũng sẽ bị giảm nữa vì người chủ mới có thể quyết định phá dỡ căn nhà và xây lại từ đầu. Ngoài ra gia đình bạn còn phải đối mặt với các chi phí hàng năm như các loại thuế, khoản vay ngân hàng, tiền sửa chữa và bảo trì, thậm chí gồm cả tiền bảo hiểm tài sản ngôi nhà bao gồm cháy nổ.

Có thể tóm lược những nhược điểm của việc mua nhà như sau :

  • Chi phí mua nhà lớn
  • Chuẩn bị tinh thần cho việc giảm giá bất động sản
  • Có trách nhiệm thanh toán các khoản thuế liên quan, chắc chắn luôn tăng chứ không hề giảm
  • Phải chuẩn bị tiền để sửa chữa cho cả vùng bên trong và bên ngoài ngôi nhà, chi phí sửa chữa có thể rất cao và thường không xác định được
  • Rất khó di chuyển sang các khu vực khác cho phù hợp với công việc của tất cả thành viên trong gia đình

Vậy lợi ích của việc mua nhà là gì ?

  • Bạn có được vốn sở hữu từ việc làm chủ căn hộ của mình. Vốn sở hữu bao gồm khả năng vay thế chấp trên chính ngôi nhà hiện tại.
  • Bạn hoàn toàn có thể thiết kế căn hộ theo sở thích, mong muốn và tín ngưỡng của mình.
  • Bạn xây dựng mối quan hệ lâu dài với hàng xóm láng giềng và với khu dân cư bạn sinh sống
  • Ngoài ra khi có địa chỉ hộ khẩu cố định, các ngân hàng sẽ tin tưởng bạn trong các trường hợp vay vốn khác.

Phép tính thực tế

Thời điểm hiện tại, một căn hộ chung cư tại dự án Park Hill Times City có thể bán với giá thấp nhất là 1.8 tỷ với căn hộ 1 phòng ngủ, và giá thuê tại đây là khoảng 7 triệu / tháng. Vậy với 1.8 tỷ một gia đình sẽ thuê được 257 tháng = 21 năm. 21 năm là khoảng thời gian đủ dài để bạn và gia đình bạn làm việc tới năm hơn 50 tuổi và các con đã đi làm kiếm tiền. Như vậy, thay vì bỏ ra 1.8 tỷ ngay lập tức, gia đình bạn đã có một cuộc sống thoải mái trong 20 năm để an cư lạc nghiệp và đầu tư cho con trẻ