Động thái sau COVID tại thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam

Làn sóng chuyển các nhà máy ra khỏi Trung Quốc bởi các công ty đa quốc gia, hỗ trợ từ các hiệp định thương mại ưu đãi chính và sự thừa nhận quốc tế về kiểm soát hiệu quả đại dịch COVID-19 từ chính phủ Việt Nam đã làm tăng đáng kể cơ hội đón đầu tư vào bất động sản công nghiệp của đất nước đấu trường.

Đặc biệt, ngành sản xuất trong sáu tháng đầu năm 2020 tăng 2,71% so với cùng kỳ năm ngoái, đóng góp 0,93 điểm phần trăm vào tốc độ tăng trưởng của toàn nền kinh tế. Điểm nổi bật của bức tranh kinh tế của Việt Nam năm 2020 là Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) được ưu tiên có hiệu lực từ ngày 1 tháng 8 và dự kiến ​​sẽ giúp doanh thu xuất khẩu của Việt Nam sang EU và đây sẽ là động lực thúc đẩy sản lượng công nghiệp cây trồng ở Việt Nam.

Động thái sau COVID tại thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam

Các nhà phân tích từ công ty tư vấn kinh doanh Dezan Shira & Associates cho biết cả hậu quả của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và đại dịch đang diễn ra có thể đẩy nhanh quá trình của các nhà đầu tư nước ngoài trong quá trình chuyển đổi và mở rộng quy mô sản xuất sang Việt Nam.

Trong khi đó, công ty tư vấn bất động sản Hanoi Real Estate đã tuyên bố trong báo cáo của họ về thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam rằng nước này có thể đang trong thời điểm chuyển đổi, với cơ hội lớn nhất để trở thành một trung tâm sản xuất toàn cầu mới.

Hiện tại, Việt Nam được coi là điểm đến đầy hứa hẹn cho dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chất lượng cao chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam với những lợi thế nhất định như ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát thấp, tăng trưởng cao, tiền tệ ổn định, lao động dồi dào lực lượng, và một nơi đầu tư an toàn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong khi đó, thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam kỳ vọng những thay đổi thú vị khi các cơ quan liên quan cũng như các nhà đầu tư phát hiện ra những lợi thế của nó trong thời gian khó khăn này. Chẳng hạn, tỉnh Đồng Nai phía nam có kế hoạch cho tám khu công nghiệp bổ sung. Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Long Thành, ông Võ Tấn Đức cho biết, Long Long Thanh đề xuất đưa vào quy hoạch bốn khu công nghiệp trong giai đoạn tới để đáp ứng nhu cầu phát triển của huyện. Đặc biệt, xã Phước Bình sẽ có thêm hai khu công nghiệp với quy mô lên tới 900 ha và diện tích khoảng 500ha. Ở Hà Nội, nhằm đáp ứng chỗ ở cho nhân sự ở khu công nghiệp Thăng Long Đông Anh, Ciputra cam kết sẽ cung cấp đủ căn hộ và biệt thự cho thuê.

Động thái sau COVID tại thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam

Các nhà đầu tư lớn như BW cũng tích cực săn lùng đất đai. C.K. Tong, Giám đốc điều hành của BW, đã chia sẻ kế hoạch của công ty, ngay từ khi thành lập vào năm 2018, chúng tôi đã mở rộng quỹ đất 130ha ban đầu của mình lên 280ha vào cuối năm 2019 để đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng tăng. Các coronavirus không thay đổi kế hoạch để mở rộng quỹ đất của mình bằng cách thêm 200ha vào năm 2020 để trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực nhà máy và nhà kho được xây dựng sẵn.

Ông nói rằng Việt Nam cung cấp các ưu đãi hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Đáng chú ý là miễn thuế lợi nhuận 20 phần trăm trong hai năm đầu tiên, tiếp theo là giảm 50 phần trăm trong bốn năm tiếp theo. Một điểm tích cực khác đáng nói đến là việc kiểm soát hiệu quả COVID-19 tại Việt Nam, dẫn đến thời gian khóa ngắn hơn, do đó cho phép các nhà sản xuất khởi động lại sản xuất của họ, so với các nước châu Á khác.

Mặc dù không có dữ liệu cụ thể để hỗ trợ mức tăng trở lại vào năm 2021, chúng tôi hy vọng rằng nó sẽ tăng ít nhất 30 – 50% từ dòng vốn FDI năm 2019 vì sự cấp bách của việc di chuyển chuỗi cung ứng, ông Tong Tong nói thêm.

LIÊN HỆ TƯ VẤN DỰ ÁN VINHOMES TIMES CITY