Căn hộ Office Tel là gì? Có nên mua căn hộ officetel để ở hay không?

Hiện nay, một trong những xu hướng bất động sản được giới đầu tư đặc biệt quan tâm đó là mô hình căn hộ Office Tel. Vậy căn hộ Officetel là gì, căn hộ này có những ưu và nhược điểm như thế nào?

Xem thêm: dự án bất động sản Vinhomes

Căn hộ Office Tel là gì?

Căn hộ Office Tel là căn hộ đa chức năng, nơi đây vừa là văn phòng làm việc (office), vừa có thể làm phòng ngủ cư trú qua đêm (hotel). Loại hình căn hộ Office-tel phù hợp với nhu cầu của nhiều doanh nhân trẻ và các chuyên gia nước ngoài có văn phòng đại diện, công ty vừa và nhỏ, nhóm nghiên cứu dự án…

Căn hộ Office Tel

Là dạng mô hình văn phòng kết hợp linh hoạt giữa tính năng lưu trú dạng khách sạn và văn phòng làm việc, Officetel có thiết kế trái ngược với những văn phòng cứng nhắc truyền thống. Theo đó, Officetel sở hữu không gian sang trọng và đẳng cấp với đầy đủ tiện nghi, giúp cho người sử dụng Officetel cảm thấy thật sự thư thái và thoải mái tận hưởng cuộc sống kể cả khi đang làm việc.

Lịch sử hình thành của căn hộ Office Tel:

Tòa nhà Office-tel đầu tiên được xây dựng bởi tập đoàn Korea Development Corporation tại Seoul (Hàn Quốc) vào thập niên 1980-1990.

Thực chất, loại hình Bất động sản này đã xuất hiện từ rất lâu. Tại nhiều nước phương Tây, những shophouse (cửa hàng – nhà ở) đã xuất hiện trong lòng các thành phố, thị trấn từ nhiều thế kỷ trước. Tuy nhiên, nhiều yếu tố khách quan như cách mạng công nghiệp, sự phát triển của phương tiện giao thông, những chính sách mới của chính phủ trong việc khoanh vùng… đã cản trở sự bùng nổ của loại hình BĐS này.

Tới những năm 1950, loại hình BĐS kết hợp giữa yếu tố cư trú và kinh doanh chính thức bị coi là bất hợp pháp ở những nước phương Tây. Tuy nhiên, sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ tạo điều kiện cho con người có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu. Hơn nữa, ô nhiễm môi trường, sự xuống cấp của hệ thống hạ tầng giao thông, nhịp sống nhanh… khiến cho nhu cầu làm việc tại gia trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Lịch sử hình thành của căn hộ Office Tel

Lịch sử hình thành của căn hộ Office Tel

Nhận thấy vấn đề này, Chính phủ một số nước đã điều chỉnh lại chính sách khoanh vùng của mình, và những căn hộ đa chức năng ngày ấy, một lần nữa, xuất hiện và có xu hướng bùng nổ ngày càng mạnh mẽ. Và Office-tel thực chất là kết quả của xu hướng phát triển hỗn hợp (Mixed-use development).

Đây là một xu thế phát triển của thành thị, kết hợp những yếu tố dân cư, thương mại, văn hóa và công nghiệp, từ đó tạo ra những liên kết trong cộng đồng.

Từ khóa Mixed-use development có thể dùng để chỉ một tòa nhà đơn lẻ, hay một khu phố, cũng dùng để chỉ những dự án BĐS – một tòa nhà, một khu phức hợp hay cả một thị trấn thành phố được phát triển theo hướng trộn lẫn.

Từ thuở ban đầu, con người đã phát triển xã hội của mình theo hướng trộn lẫn. Nhưng dưới sự ảnh hưởng của cách mạng công nghiệp và sự ra đời của các tòa cao ốc, Chính phủ bắt đầu đưa ra chủ trương khoanh vùng chuyên môn hóa (ví dụ, tách riêng khu dân cư và khu công nghiệp).

Tuy nhiên, từ sau chiến tranh thế giới II, chủ trương này bắt đầu lụi tàn và tới năm 1990, sự cần thiết của những khu liên hợp đa chức năng là cần thiết hơn bao giờ hết. Vì vậy, luật khoanh vùng (zoning Law) được điều chỉnh lại để tạo điều kiện cho xu hướng mixed-use development phát triển.

Đặc điểm của căn hộ Office Tel:

Officetel đã xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới từ rất lâu nhưng khi du nhập vào Việt Nam, căn hộ Officetel mang theo mình một số đặc điểm như sau:

Đặc điểm của căn hộ Office Tel

 • Các căn hộ Officetel được cung cấp các tiện ích văn phòng tiêu chuẩn như lối đi riêng biệt, thang máy chuyên biệt, khu tiếp khách, quầy lễ tân, bàn làm việc, bảng tên công ty.
 • Căn hộ Officetel còn thể được đăng ký tạm trú, nghỉ ngơi qua đêm mà không giới hạn giờ giao dịch và được sử dụng hầu hết các tiện ích của toà nhà như: phòng tập gym, hồ bơi, phòng sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi, công viên cây xanh…
 • Diện tích nhỏ (30-50m2), phù hợp giá tiền với các công ty khởi nghiệp, công ty vừa và nhỏ. Hiện tại ở Việt Nam, chưa có quy định diện tích tối thiểu cho officetel.

Ưu và nhược điểm của căn hộ Office Tel:

Ưu điểm của Office Tel:

 • Diện tích của các căn hộ Office Tel khá tối giản, nên giá bán thường rẻ hơn so với những căn hộ thông thường.
 • Các căn hộ Office tel thường có lối vào và sảnh thang máy riêng, nên thuận tiện cho các công ty làm việc.
 • Những căn hộ Office tel có khu vực tiếp tân riêng cũng như có thể treo bảng tên công ty ngay khu vực tiền sảnh đón khách.
 • Căn hộ office tel cho phép cá cân/công ty đăng ký giấy phép kinh doanh, giấy phép mở văn phòng…
 • Thoải mái sử dụng các tiện ích trong tòa nhà và khu dân cư.
 • Căn hộ Office tel mang đến nhiều công năng như làm văn phòng, nhà ở,….
 • Có tỷ suất đầu tư cao hơn những dạng căn hộ khác.
 • Căn hộ Office tel thường được xây dựng ở các vị trí giao thông, tiện ích thuận lợi di chuyển đến các khu vực trung tâm.

Nhược điểm của Office Tel:

 • Diện tích các căn hộ Office tel khá nhỏ, nên chỉ thích hợp cho các văn phòng có quy mô nhỏ hay gia đình ít người.
 • Hồ sơ pháp lý sở hữu chỉ 50 năm
 • Chi phí quản lý thường cao hơn những căn hộ bình thường.

So sánh căn hộ Office tel với các căn hộ, văn phòng thông thường:

 

Căn hộ Văn phòng Căn hộ Office Tel
 • Mục đích ở
 • Với các chủ sở hữu làm Freelance, hàng ngày sẽ mất thêm thời gian đi lại tới địa điểm làm việc.
 • Không được phép hoạt động làm văn phòng giao dịch & không được phép đăng ký trên địa chỉ căn hộ đã mua
 • Chỉ thiết kế diện tích phục vụ cho công năng làm văn phòng
 • Chịu quy định chung của khối tòa nhà văn phòng như: thời gian làm việc hạn chế theo khuôn khổ, các dịch vụ công cộng chung,..
 • Chi phí thuê lớn với các tòa văn phòng cao cấp & dịch vụ cao
 • Mất công sức trong việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng tại các khu vực dân cư.
 • Kết hợp cả 2 chức năng để ở và làm văn phòng
 • Linh hoạt và chủ động trong thời gian làm việc và sinh hoạt
 • Được pháp luật công nhận quyền Đăng ký kinh doanh trên chính nhà ở của mình
 • Khoản đầu tư ban đầu rất nhỏ (20% giá trị căn hộ) là có thể sở hữu và hoạt động kinh doanh sinh lời.
 • Làm việc giữa không gian xung quanh là những khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp với tất cả các ngành nghề và cư dân ở khu đô thị.
 • Trả mức phí dịch vụ chung cư thấp hơn nhiều so với phí dịch vụ văn phòng.
 • Tận hưởng trọn vẹn không gian sống hoàn hảo của khu đô thị đẳng cấp giữa vị trí vàng của thủ đô.

Pháp lý officetel và quyền sử dụng:

Ngoài các quy định về quyền sở hữu, khung pháp lý Officetel hiện nay còn có các quy định sau:

 • Theo quy định của pháp luật (Điều 3 Luật Nhà Ở 2014), chung cư để ở không thể sử dụng làm văn phòng. Với loại hình căn hộ có mục đích hỗn hợp như Officetel, khu vực phục vụ mục đích kinh doanh (làm văn phòng) và khu vực để ở phải được phân tách rõ ràng.
 • Chủ đầu tư phải đăng ký về mục đích sử dụng Officetel với cơ quan chức năng có thẩm quyền. Sau đó mới có thể đặt trụ sở, văn phòng công ty tại Officetel. Điều này giúp tránh phạm phải quy định không sử dụng căn hộ để ở làm văn phòng.
 • Không được cư trú hợp pháp (không được đăng ký hộ khẩu) nhưng căn hộ này không cấm ở. Có thể lưu trú tại đây nhưng phải đăng ký đầy đủ và có thời hạn lưu trú rõ ràng.

Có nên mua căn hộ officetel để ở?

Chủ sở hữu officetel được quyền sử dụng căn hộ như một căn hộ để ở nhưng lại không thể đăng trú thường trú hay tạm trú ở đó và cũng không được cấp cấp sổ hồng cho Officetel. Như vậy, Officetel có được ở nhưng bị hạn chế quyền đăng ký nơi cư trú cũng như các quyền thế chấp, chuyển nhượng hay chuyển nhượng, mua bán căn hộ và đăng ký kinh doanh Officetel.

Do đó, khách hàng dự định mua loại căn hộ này cần cân nhắc yếu tố pháp lý còn chưa được điều chỉnh đầy đủ này. Loại hình này thường sẽ phù hợp hơn với nhóm khách người nước ngoài có quyền sở hữu BĐS tối đa 50 năm.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về loại hình căn hộ Officetel từ đặc trưng, ưu và nhược điểm tới các quy chế tình trạng pháp lý của các căn hộ này giúp bạn nhận diện được tiềm năng và những rủi ro khi tính toán đầu tư, chọn mua chính xác nhất.

Nguồn: https://batdongsanvinhome.vn/can-ho-chung-cu-vinhomes/

LIÊN HỆ TƯ VẤN DỰ ÁN VINHOMES TIMES CITY